Monday, June 06, 2005

 

คณะการบัญชีฯ รับน้องใหม่โหดจริงหรือ


ได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ออนไลน์เริ่มจาก คม-ชัด-ลึก "หาม 21 นศ. ส่ง รพ.รุ่นพี่ 'ม.สารคาม' รับน้องหนัก" แค่นี้ก็งงแล้วครับ แถมตามมาด้วย ผู้จัดการออนไลน์ "รับน้องโหดหามส่งโรงพยาบาลระนาว รุ่นพี่ ม.สารคามรุมทรมานจนเป็นลม" เฮ้อ ... งงหนักเข้าไปใหญ่ มันยังไงกันแน่ล่ะเนี่ย ลองดูหนังสือพิมพ์อื่นๆ มีบ้างไหม ไทยรัฐ มติชน เดลินิวส์ ไม่มีข่าว

โ ดยส่วนตัวไม่เชื่อว่าการรับน้องของคณะการบัญชีและการจัดการ จะรุนแรง และทำให้เกิดผู้ได้รับบาดเจ็บมากมายขนาดนี้ เพราะคณะฯ มีประเพณีการรับน้องที่ดี ไม่เคยเน้นความรุนแรง และการดูแลจากอาจารย์ และนักกิจการนิสิตอย่างใกล้ชิดทุกๆ ปี อาจจะมีบ้างที่มีอาการเหนื่อยอ่อน หรือเป็นลมเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งที่ผ่านๆ มาทางคณะฯ ก็ดูแลนิสิตทุกคนเป็นอย่างดียิ่ง จึงทำให้เกิดข้อกังขาเหมือนกันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมันมีข้อเท็จจริงเป็นอย่ างไรกันแน่

ถ้าไม่มีเรื่องอะไรอื่นแอบแฝง

จริงหรือที่ให้น้องคลานพื้นดินตากแดดเป็นเวลายาวนานหลายชั่วโมง
จริงหรือที่มีการปิดห้องร้องเพลงเชียร์
จริงหรือที่อาจารย์ และพยาบาลจะพร้อมใจกันแจ้งความกับผู้สื่อข่าว
จริงหรือที่มีการลำเลียงน้องใหม่ส่งโรงพยาบาลตั้งแต่เวลา 17.00 น. ถึง 1.00 น.

ข ้อสังเกต คือผู้สื่อข่าวได้รับโทรศัพท์แจ้งจากนักศึกษาคนหนึ่งของมหาวิทยาลัยมหาสารคา ม เมื่อเวลา 22.30 น. นั่นได้รายละเอียดเพียงพอแล้วหรือที่จะสรุปว่ากิจกรรมการรับน้องเป็นเช่นใด

ห ลังจากได้พูดคุยกับน้องๆ หลายคนที่คณะฯ และที่เมืองไทย ทุกคนที่รู้เรื่องก็บอกว่าข่าวเขียนเกินความเป็นจริงไปค่อนข้างจะมาก แต่ยังไงก็หวังว่าเราจะได้รับคำตอบและคำชี้แจงจากทางผู้เกี่ยวข้องว่าข้อเท็ จจริงมันเป็นยังไงกันแน่ ยังไงสุดท้ายก็ขอส่งกำลังใจให้กับอาจารย์ และเจ้าหน้าที่ทุกท่านขอให้ดำเนินการในเรื่องนี้ให้กระจ่างด้วยครับ


หลัง จากนั้นก็ได้รับแจ้งว่ามีข่าวในเว็บไซท์ของ ไอทีวี, กระปุก, ทีนนี่ และมีน้องๆ ส่งเข้ามาให้เรื่อยๆ อีกก็มีสนุก เอ็มไทย เท่าที่เข้าไปดูก็ไม่มีอะไรใหม่เป็นการ copy ข่าวชุดเดิมแล้วมาตกแต่งนิดหน่อยแล้วก็เอามาเล่าต่อ ก็เลยถือโอกาสรวบรวมไว้เตือนความจำหน่อยว่าใครลงอะไรไว้บ้าง ...คมชัดลึกhttp://www.komchadluek.net/news/2005/06-06/p1-17604307.html


หาม21นศ.ส่งรพ.รุ่นพี่ 'ม.สารคาม' รับน้องหนัก

ม.มหาสารคามรับน้องหนัก ให้น้องใหม่ปิดห้องร้องเพลงเชียร์คลานตากแดดจัดนานนับชั่วโมง จนเครียดเป็นลมต้องหามส่ง รพ. 21 ร าย ขณะที่อาจารย์ผู้คุมพร้อมพยาบาลฉุนนักข่าวไปทำข่าวแจ้ง ตร.ให้ยึดฟิล์ม พร้อมแจ้งความข้อหาบุกรุก ร้อนถึง ผอ.รพ.ต้องโทรสายด่วนจากสวีเดนให้ถอนแจ้งความ ด้านรองอธิการบดีรับปากจะสอบข้อเท็จจริง ยืดอกรับอาจมีรุ่นพี่เกินเลยบ้างแต่มหาวิทยาลัยวางกรอบไว้แล้ว ลั่นพร้อมลงโทษหากแหกกฎทำรุนแรงกับน้อง

แ ม้หลายฝ่ายจะรณรงค์ให้มีการลดหรือยกเลิกความรุนแรงในการรับน้องใหม่ในช่วงเ ปิดเทอมใหม่ แต่ข่าวคราวในเรื่องนี้ยังมีอยู่ ล่าสุดเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยเมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 4 ม ิถุนายน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดมหาสารคาม ได้รับโทรศัพท์แจ้งจากนักศึกษาคนหนึ่งของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ว่ามีการรับน้องใหม่ยืดเยื้อ ประกอบกับสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้มีน้องใหม่เป็นลมหลายราย จนต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลมหาสารคาม

ห ลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลมหาสารคาม พบว่ามีรถตู้ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กำลังทยอยนำน้องใหม่มาส่งที่แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลเป็นระยะ โดยทราบว่าได้มีการทยอยนำตัวมาส่งตั้งแต่เวลา 17.00 น. วันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา และยังคงมีน้องใหม่ที่ถูกนำตัวมาส่งอีกหลายรายจนถึงเวลา 01.00 น. วันวันที่ 5 มิถุนายน

ผ ู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่กลุ่มผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ รวมทั้งผู้สื่อข่าวโทรทัศน์หลายช่อง กำลังบันทึกภาพผู้ป่วยที่ถูกลำเลียงลงจากรถตู้นั้น พยาบาลผู้ทำหน้าที่ซักประวัติผู้ป่วยอยู่หน้าห้องฉุกเฉินได้ออกมาห้ามกลุ่มผ ู้สื่อข่าวถ่ายภาพ โดยขู่ว่าหากไม่หยุดจะแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี พร้อมบอกให้ลบภาพออกจากกล้องทั้งหมด นอกจากนี้นายธีรพล ธีระบูชา อาจารย์คณะการบัญชี ซึ่งเป็นผู้ควบคุมนักศึกษามาส่งโรงพยาบาล ได้แสดงอาการไม่พอใจกลุ่มผู้สื่อข่าว พร้อมเรียกขอตรวจดูบัตรผู้สื่อข่าวและโทรศัพท์แจ้งไปยัง ร.ต.อ.ณัฐชัย ผากลางแดด พนักงานสอบสวน (สบ 1) ในฐานะร้อยเวร สภ.อ.เมืองมหาสารคาม ให้มาจับกุม

หลังรับแจ้ง ร.ต.อ.ณัฐชัย พร้อมด้วยชุดสายตรวจและชุดสืบสวนกว่า 10 น าย ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลมหาสารคาม อาจารย์คนดังกล่าวก็ได้แจ้งให้ ร.ต.อ.ณัฐชัย ยึดกล้องผู้สื่อข่าวแล้วนำตัวไปสอบสวนที่ สภ.อ.เมืองมหาสารคาม แต่เมื่อ ร.ต.อ.ณัฐชัย เห็นว่าเรื่องทำท่าจะบานปลาย จึงรายงาน พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธ์ สุริยะ รอง ผกก.(ส.) สภ.อ.เมืองมหาสารคาม ทราบ ก่อนให้อาจารย์คนดังกล่าวไปแจ้งความที่ สภ.อ.เมืองมหาสารคาม

จ ากนั้นอาจารย์พร้อมด้วยพยาบาลที่ไม่พอใจกลุ่มผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปที่ สภ.อ.เมืองมหาสารคาม พร้อมแจ้งความเอาผิดผู้สื่อข่าวในข้อหาบุกรุก แต่ขณะที่กำลังให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวน ก็ได้มีโทรศัพท์มาจาก น.พ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ ผอ.โรงพยาบาลมหาสารคาม ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปราชการที่ประเทศสวีเดน แจ้งให้พยาบาลยุติการเข้าแจ้งความ จากนั้นก็แยกย้ายกันกลับบ้าน แต่กลุ่มผู้สื่อข่าวยังคงเฝ้าดูรถตู้ของทางมหาวิทยาลัยที่วิ่งเข้าออกโรงพยา บาลมหาสารคามเพื่อนำนักศึกษาน้องใหม่ที่ป่วยมาส่งอยู่จนถึงเวลา 01.00 น. รถของมหาวิทยาลัยก็ยังวิ่งรับส่งอยู่

สำหรับกิจกรรมรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดกิจกรรมรับน้องใหม่ขึ้นตั้งแต่วันที่ 4-8 มิถุนายน โดยได้จัดกิจกรรมรับน้องทุกคณะและแยกตามคณะ ซึ่งการรับน้องใหม่ในวันที่ 4 ม ิถุนายน ได้มีการรับน้องแยกคณะ โดยบริเวณคณะบัญชี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งตั้งอยู่บริเวณมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเดิม ได้มีกิจกรรมที่อ้างว่าเพื่อเป็นการสร้างความอดทนให้น้องใหม่ ด้วยการปิดห้องร้องเพลงเชียร์ รวมถึงการคลานตามพื้นดินตากแดดเป็นเวลายาวนานหลายชั่วโมง จนเป็นเหตุให้น้องใหม่ที่ร่างกายรับไม่ไหว บ้างก็เป็นลม หรือแขนขามีบาดแผล จนต้องมีการนำส่งโรงพยาบาลตั้งแต่เวลา 17.00 น. จนถึงตีหนึ่ง

จากการตรวจสอบพบว่ามีนักศึกษาน้องใหม่ที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาสารคามครั้ งนี้ 21 ร าย โดยแต่ละคนมีสภาพอิดโรยและสีหน้าเคร่งเครียด ทางโรงพยาบาลแจ้งว่านักศึกษาใหม่ส่วนใหญ่มีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก เนื่องจากภาวะเครียด เหนื่อยเพลีย บางรายหายใจไม่ออก ปวดศีรษะ เป็นลม ปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งทั้ง 21 รายได้กลับไปพักผ่อนที่หอพักหลังจากแพทย์ได้ปฐมพยาบาลให้อาการดีขึ้น

นิสิตรุ่นพี่ปี 2 ม หาวิทยาลัยมหาสารคามรายหนึ่ง เปิดเผยว่า การรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีมานานแล้ว ถือว่าเป็นกิจกรรมสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ ในการเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย ส่วนที่ว่าคณะไหนจะมีกิจกรรมรับน้องที่สร้างสรรค์ หรือรับน้องแบบโหดๆ ก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มรุ่นพี่ที่จะเป็นคนกำหนดกฎเกณฑ์ ถ้ารุ่นพี่เคยโดนรับน้องแบบโหดๆ ก็จะจดจำไว้เอาคืนกับน้องใหม่ในปีหน้า ด้วยวิธีการโหดกว่าเดิม เสมือนการแก้แค้นกัน แต่บางแห่งกิจกรรมก็จะออกมาทะลึ่งสองแง่สองง่าม เพื่อสร้างความอับอายให้กับรุ่นน้องที่เป็นผู้หญิงก็มี

ด ้าน รศ.สุรชา อมรพันธุ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ฝ่ายพัฒนานิสิต กล่าวว่า การรับน้องใหม่ที่มีขึ้นทุกปี ทางมหาวิทยาลัยได้วางกรอบและกฎเกณฑ์พร้อมประกาศให้ทุกคนได้ทราบร่วมกันแล้ว ก่อนการจัดกิจกรรมก็จะมีการตรวจสอบก่อน ส่วนการรับน้องแต่ละคณะก็จะมีคณะกรรมการของคณะ และของกองกิจการนิสิต ไปตรวจดูความเรียบร้อยด้วย

"ป ัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ นิสิตรุ่นพี่ก็อาจจะทำอะไรไปโดยไม่ได้คิดบ้าง บางครั้งก็เกินเลยไป ที่สำคัญสภาพร่างกายของรุ่นน้องแต่ละคนมีเหมือนกัน แต่ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้มีการบังคับน้องใหม่ให้ร่วมกิจกรรม ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยจะสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป หากมีการจงใจกระทำรุนแรงก็คงต้องมีลงโทษ ส่วนอาจารย์ผู้ควบคุมก็จะเชิญมาพูดคุยหาข้อมูลให้ชัดเจนก่อน" รองอธิการบดี มมส. กล่าวผู้จัดการออนไลน์ 5 มิถุนายน 2548 23:00 น.

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9480000074702

รับน้องโหดหามส่งโรงพยาบาลระนาว รุ่นพี่ม.สารคามรุมทรมานจนเป็นลม

ม หาสารคาม - รุ่นพี่ม.มหาสารคาม รับน้องใหม่โหด ให้น้องคลานกรำแดด นานหลายชั่วโมง และปิดห้องซ้อมร้องเพลงเชียร์ ขณะที่อากาศร้อนจัด ร่างกายรับสภาพไม่ไหว หามส่งโรงพยาบาลกว่า 20 ราย

ค่ำวานนี้ (4 ม ิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนักศึกษาของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม รายหนึ่งว่า มีการรับน้องใหม่ที่สุดโหด จนเป็นเหตุให้ต้องนำน้องใหม่ ส่งโรงพยาบาลมหาสารคาม ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ถึง 01.00 น.ของวันนี้

จ ากการตรวจสอบ ปรากฏว่า นักศึกษาที่ถูกนำส่งโรงพยาบาล เป็นนักศึกษาน้องใหม่ คณะบัญชี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ถูกนำตัวทยอยส่งโรงพยาบาลมหาสารคาม กว่า 20 ค น โดยรถตู้ของมหาวิทยาลัย ซึ่งอาจารย์คณะบัญชี ที่นำนักศึกษามาส่งโรงพยาบาล ได้ห้ามไม่ให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพ และสอบถามข้อมูลใดๆ พร้อมทั้งขอดูบัตรผู้สื่อข่าว และโทรศัพท์แจ้งไปยัง ร.ต.ต.ณัฐชัย ผากลางแดด พนักงานสอบสวน สภ.อ.เมืองมหาสารคาม

จากนั้นร้อยเวรพร้อมชุดสายตรวจ ชุดสืบสวนกว่า 10 น าย ได้เดินทางไปที่โรงพยาบาล โดยทางอาจารย์ที่ควบคุมนักศึกษามาโรงพยาบาล ได้แจ้งให้ร้อยเวรยึดกล้องและฟิล์มของผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบ เพราะเป็นหลักฐานสำคัญ พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวผู้สื่อข่าวไปสอบสวนที่ สภ.อ.เมืองมหาสารคาม ด้าน พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ สุริยะ รอง ผกก.สส.สภ.อ.เมืองมหาสารคาม ได้ประสานอาจารย์หลังได้รับแจ้งจากร้อยเวรว่า ไม่สามารถกระทำได้

ฝ่ายอาจารย์ คนดังกล่าว จึงได้พยายามนำพยาบาลที่ซักประวัติไปแจ้งความผู้สื่อข่าวในข้อหาบุกรุกแทน ซึ่งขณะสอบปากคำ มีโทรศัพท์ทางไกลจาก นพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม ซึ่งเดินทางไปราชการที่ประเทศสวีเดน แจ้งให้พยาบาลถอนแจ้งความ จึงเดินทางกลับโรงพยาบาล

สำหรับกิจกรรมรับน้องใหม่ ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดขึ้นวันที่ 4 – 8 มิถุนายน 2548 โดยมีการจัดกิจกรรมรับน้องรวมคณะ และแยกคณะ ซึ่งการรับน้องในวันที่ 4 มิ.ย. ได้มีการรับน้องแยกคณะของคณะบัญชี โดยจัดขึ้นที่บริเวณคณะบัญชี ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามเก่า

ซ ึ่งกิจกรรมที่จัด ต้องการสร้างความอดทนให้น้องใหม่ โดยมีการปิดห้องร้องเพลงเชียร์ และให้คลานตากแดด ยาวนานหลายชั่วโมง ทั้งที่อากาศร้อนจัด จนเป็นเหตุให้น้องใหม่ที่ร่างกายรับไม่ไหว บ้างก็เป็นลม บ้างก็มีบาดแผลที่แขนและขา จนต้องนำส่งโรงพยาบาล ตั้งแต่เวลา 17.00 – 01.00 น. วันนี้

ปรากฏว่าน้องใหม่ที่ถูกนำส่งโรงพยาบาล 21 ร าย มีสภาพร่างกายอิดโรย และมีสีหน้าเคร่งเครียด โดยทางโรงพยาบาล ได้แจ้งอาการของนักศึกษาส่วนใหญ่ ว่ามีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบากจากภาวะเครียด เหนื่อยเพลีย หายใจหอบ ปวดศีรษะ เป็นลม และปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งล่าสุดได้กลับไปพักผ่อนที่หอพักแล้วหลังจากอาการดีขึ้นในวันนี้

นักศึกษารุ่นพี่ ปี 2 ร ายหนึ่งกล่าวว่า การรับน้องใหม่ของสถาบันมีมานานแล้ว ถือเป็นการสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ และเป็นการเริ่มต้นชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ส่วนการรับน้องขึ้นอยู่กับว่ามหาวิทยาลัยไหน คณะไหน จะรับน้องสร้างสรรค์ หรือรับน้องโหด ขึ้นกับรุ่นพี่ที่จะเป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์ ซึ่งถ้ารุ่นพี่เคยโดนรับน้องแบบโหดๆ ก็จะจดจำ แล้วปีหน้าจะหาวิธีรับน้องที่โหดกว่าเดิม เปรียบเสมือนการแก้แค้น บางแห่งก็มีกิจกรรมรับน้องออกมาในลักษณะสองแง่สองง่าม ทำให้รุ่นน้องผู้หญิงอับอาย

รศ .สุรชา อมรพันธุ์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิต กล่าวว่า เหตุการณ์ ต้อนรับน้องใหม่มีขึ้นทุกปี ซึ่งในแต่ละปี มีกฏเกณฑ์ มีกรอบที่ทางมหาวิทยาลัยวางไว้ และได้ประกาศให้ทุกคนทราบ นอกจากนี้ ก่อนจัดกิจกรรมให้มีการจัดทำโครงการมาให้สรวจสอบดูก่อน และในคณะที่มีการรับน้อง กรรมการของคณะ ของกองกิจการนิสิต ไปตรวจดูความเรียบร้อยด้วย

สำห รับปัญหาที่เกิดขึ้นนักศึกษารุ่นพี่อาจกระทำโดยไม่คิดอะไร บางครั้งก็เกินเลยไปบ้าง อีกทั้งสภาพร่างกายรุ่นน้องแต่ละคนแข็งแรงไม่เท่ากัน ซึ่งไม่มีการบังคับน้องใหม่ให้ร่วมกิจกรรม ส่วนในขั้นตอนการดำเนินการต่อไป ต้องตรวจสอบหาข้อเท็จจริง หากมีการจงใจกระทำรุนแรง ต้องได้รับการลงโทษ ส่วนอาจารย์ผู้ควบคุมคงต้องเชิญมาพูดคุยหาข้อมูลให้ชัดเจนกระปุกดอทคอม

http://www.kapook.com/hilight/main/n174.html

รับน้องสุดโหด หามส่งรพ.นับยี่สิบ ม.มหาสารคาม ตั้งกก.สอบภาพประกอบจาก Itv.co.th

น ้อ งใหม่ คณะบัญชี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดนรุ่นพี่ม.มหาสารคาม รับน้องใหม่โคตรโหด ให้คลานรับแดดหลายชั่วโมง แถมยังทรมานปิดห้องซ้อมร้องเพลงเชียร์ ขณะที่อากาศร้อนจัดๆ น้องใหม่ร่างกายรับสภาพไม่ไหว เพื่อนหามส่งโรงพยาบาลกว่า 20 ราย

ก ิจกรรมรับน้องใหม่สุดโหดนี้ได้จัดขึ้นวันที่ 4 – 8 มิถุนายน 2548 ซ ึ่งคณะบัญชีได้จัดขึ้นที่บริเวณคณะบัญชี ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามเก่า ทั้งนี้เพื่อต้องการสร้างความอดทนให้น้องใหม่ และสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ จึงมีการปิดห้องร้องเพลงเชียร์ และออกไปตากแดดคลานต่ำ ตามคำสั่งรุ่นพี่ หลายชั่วโมง จนน้องใหม่ถูกนำส่งโรงพยาบาลนับ 20 รายITV Website 2005 - ข่าวภูมิภาค

http://www.itv.co.th/s1000_obj/front_page/page/588.html?content_id=8594

รองอธิการม.สารคามสั่งสอบรับน้องจนเข้าร.พ.

ร องอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เตรียมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 กว่า 20 คน ถูกหามส่งโรงพยาบาล

น ายสุรชา อมรพันธุ์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เตรียมตั้งกรรมสอบสวนอาจารย์ผู้ควบคุม และนักศึกษารุ่นพี่ เพื่อหาข้อเท็จจริงกรณีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะบัญชี จำนวน 21 ค น เป็นลม และบาดเจ็บ จนถูกหามส่งโรงพยาบาลจังหวัดมหาสารคาม ระหว่างร่วมกิจกรรมรับน้อง ภายในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม นายสุรชา ยังกล่าวอีกว่าปกติมหาวิทยาลัยมีกฎระเบียบในการรับน้องอยู่แล้ว ซึ่งจะมีอาจารย์แต่ละคณะดูแลอย่างใกล้ชิด สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ นิสิตรุ่นพี่อาจกระทำไปโดยไม่ได้ยังคิด บางครั้งอาจจะเกินเลยไปบ้าง อีกทั้งสภาพร่างกายของรุ่นน้องแต่ละคนไม่เท่ากัน และที่สำคัญทางมหาวิทยาลัยไม่มีการบังคับให้นักศึกษาใหม่ร่วมกิจกรรมแต่อย่า งไร หากตรวจสอบพบว่ามีการจงใจกระทำรุนแรงก็ต้องถูกลงโทษ ล่าสุดนักศึกษาที่ได้รับบาดเจ็บและอิดโรยอาการดีขึ้นแพทย์อนุญาตให้เดินทางก ลับแล้วTeenee.com

http://tnews.teenee.com/tnews/473.php

ระบบว๊ากเพื่อความเป็นพี่น้องมหาลัย ทำพิษ นศ.ถูกหามส่ง รพ. 21 ราย

ม.มหาสารคามรับน้องหนัก ให้น้องใหม่ปิดห้องร้องเพลงเชียร์คลานตากแดดจัดนานนับชั่วโมง จนเครียดเป็นลมต้องหามส่ง รพ. 21 ราย

ข ณะที่อาจารย์ผู้คุมพร้อมพยาบาลฉุนนักข่าวไปทำข่าวแจ้ง ตร.ให้ยึดฟิล์ม พร้อมแจ้งความข้อหาบุกรุก ร้อนถึง ผอ.รพ.ต้องโทรสายด่วนจากสวีเดนให้ถอนแจ้งความ

ด ้านรองอธิการบดีรับปากจะสอบข้อเท็จจริง ยืดอกรับอาจมีรุ่นพี่เกินเลยบ้างแต่มหาวิทยาลัยวางกรอบไว้แล้ว ลั่นพร้อมลงโทษหากแหกกฎทำรุนแรงกับน้อง

แม้หลายฝ่ายจะรณรงค์ให้มีการลดหรือยกเลิกความรุนแรงในการรับน้องใหม่ในช่วงเปิดเทอมใหม่ แต่ข่าวคราวในเรื่องนี้ยังมีอยู่

ล่าสุดเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยเมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 4 ม ิถุนายน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดมหาสารคาม ได้รับโทรศัพท์แจ้งจากนักศึกษาคนหนึ่งของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ว่ามีการรับน้องใหม่ยืดเยื้อ ประกอบกับสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้มีน้องใหม่เป็นลมหลายราย จนต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลมหาสารคาม

มีรถตู้ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ทยอยนำน้องใหม่มาส่งที่แผนกฉุกเฉิน

ห ลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลมหาสารคาม พบว่ามีรถตู้ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กำลังทยอยนำน้องใหม่มาส่งที่แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลเป็นระยะ โดยทราบว่าได้มีการทยอยนำตัวมาส่งตั้งแต่เวลา 17.00 น. วันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา และยังคงมีน้องใหม่ที่ถูกนำตัวมาส่งอีกหลายรายจนถึงเวลา 01.00 น. วันวันที่ 5 มิถุนายน

พยาบาลและอาจารย์ไม่พอใจที่นักข่าวทำข่าว ขู่จะแจ้งความ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่กลุ่มผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ รวมทั้งผู้สื่อข่าวโทรทัศน์หลายช่อง กำลังบันทึกภาพผู้ป่วย
ท ี่ถูกลำเลียงลงจากรถตู้นั้น พยาบาลผู้ทำหน้าที่ซักประวัติผู้ป่วยอยู่หน้าห้องฉุกเฉิน ได้ออกมาห้ามกลุ่มผู้สื่อข่าวถ่ายภาพ โดยขู่ว่าหากไม่หยุดจะแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี พร้อมบอกให้ลบภาพออกจากกล้องทั้งหมด นอกจากนี้นายธีรพล ธีระบูชา อาจารย์คณะการบัญชี ซึ่งเป็นผู้ควบคุมนักศึกษามาส่งโรงพยาบาล ได้แสดงอาการไม่พอใจกลุ่มผู้สื่อข่าว พร้อมเรียกขอตรวจดูบัตรผู้สื่อข่าวและโทรศัพท์แจ้งไปยัง ร.ต.อ.ณัฐชัย ผากลางแดด พนักงานสอบสวน (สบ 1) ในฐานะร้อยเวร สภ.อ.เมืองมหาสารคาม ให้มาจับกุม

ชุลมุน นักข่าวโดนแจ้งความเพราะถ่ายภาพนำเสนอข่าว

หลังรับแจ้ง ร.ต.อ.ณัฐชัย พร้อมด้วยชุดสายตรวจและชุดสืบสวนกว่า 10 น าย ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลมหาสารคาม อาจารย์คนดังกล่าวก็ได้แจ้งให้ ร.ต.อ.ณัฐชัย ยึดกล้องผู้สื่อข่าวแล้วนำตัวไปสอบสวนที่ สภ.อ.เมืองมหาสารคาม แต่เมื่อ ร.ต.อ.ณัฐชัย เห็นว่าเรื่องทำท่าจะบานปลาย จึงรายงาน พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธ์ สุริยะ รอง ผกก.(ส.) สภ.อ.เมืองมหาสารคาม ทราบ ก่อนให้อาจารย์คนดังกล่าวไปแจ้งความที่ สภ.อ.เมืองมหาสารคาม

อาจารย์และพยาบาล ร่วมแจ้งความ

จ ากนั้นอาจารย์พร้อมด้วยพยาบาลที่ไม่พอใจกลุ่มผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปที่ สภ.อ.เมืองมหาสารคาม พร้อมแจ้งความเอาผิดผู้สื่อข่าวในข้อหาบุกรุก แต่ขณะที่กำลังให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวน ก็ได้มีโทรศัพท์มาจาก น.พ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ ผอ.โรงพยาบาลมหาสารคาม ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปราชการที่ประเทศสวีเดน แจ้งให้พยาบาลยุติการเข้าแจ้งความ จากนั้นก็แยกย้ายกันกลับบ้าน แต่กลุ่มผู้สื่อข่าวยังคงเฝ้าดูรถตู้ของทางมหาวิทยาลัยที่วิ่งเข้าออกโรงพยา บาลมหาสารคามเพื่อนำนักศึกษาน้องใหม่ที่ป่วยมาส่งอยู่จนถึงเวลา 01.00 น. รถของมหาวิทยาลัยก็ยังวิ่งรับส่งอยู่

กิจกรรมรับน้องอ้างว่าเพื่อเป็นการสร้างความอดทนให้น้องใหม่

สำหรับกิจกรรมรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดกิจกรรมรับน้องใหม่ขึ้นตั้งแต่วันที่ 4-8 มิถุนายน โดยได้จัดกิจกรรมรับน้องทุกคณะและแยกตามคณะ ซึ่งการรับน้องใหม่ในวันที่ 4 ม ิถุนายน ได้มีการรับน้องแยกคณะ โดยบริเวณคณะบัญชี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งตั้งอยู่บริเวณมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเดิม ได้มีกิจกรรมที่อ้างว่าเพื่อเป็นการสร้างความอดทนให้น้องใหม่ ด้วยการปิดห้องร้องเพลงเชียร์ รวมถึงการคลานตามพื้นดินตากแดดเป็นเวลายาวนานหลายชั่วโมง จนเป็นเหตุให้น้องใหม่ที่ร่างกายรับไม่ไหว บ้างก็เป็นลม หรือแขนขามีบาดแผล จนต้องมีการนำส่งโรงพยาบาลตั้งแต่เวลา 17.00 น. จนถึงตีหนึ่ง

นักศึกษาน้องใหม่ที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาสารคามครั้งนี้ 21 ราย มีอาการแน่นหน้าอก ปวดศีรษะ เป็นลม ปวดกล้ามเนื้อ

จากการตรวจสอบพบว่ามีนักศึกษาน้องใหม่ที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาสารคามครั้ งนี้ 21 ร าย โดยแต่ละคนมีสภาพอิดโรยและสีหน้าเคร่งเครียด ทางโรงพยาบาลแจ้งว่านักศึกษาใหม่ส่วนใหญ่มีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก เนื่องจากภาวะเครียด เหนื่อยเพลีย บางรายหายใจไม่ออก ปวดศีรษะ เป็นลม ปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งทั้ง 21 รายได้กลับไปพักผ่อนที่หอพักหลังจากแพทย์ได้ปฐมพยาบาลให้อาการดีขึ้น

นิสิตรุ่นพี่ปี 2 เผยรุ่นพี่ที่เคยโดนแบบโหดๆ ก็จะเอาคืนกับรุ่นน้องแบบโหดกว่าเดิม

ก ารรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีมานานแล้ว ถือว่าเป็นกิจกรรมสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ ในการเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย ส่วนที่ว่าคณะไหนจะมีกิจกรรมรับน้องที่สร้างสรรค์ หรือรับน้องแบบโหดๆ ก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มรุ่นพี่ที่จะเป็นคนกำหนดกฎเกณฑ์ ถ้ารุ่นพี่เคยโดนรับน้องแบบโหดๆ ก็จะจดจำไว้เอาคืนกับน้องใหม่ในปีหน้า ด้วยวิธีการโหดกว่าเดิม เสมือนการแก้แค้นกัน แต่บางแห่งกิจกรรมก็จะออกมาทะลึ่งสองแง่สองง่าม เพื่อสร้างความอับอายให้กับรุ่นน้องที่เป็นผู้หญิงก็มี

ทางมหาลัยรับผิดจะเอาเรื่องกับรุ่นพี่และอาจารย์ที่ควบคุม

ด ้าน รศ.สุรชา อมรพันธุ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ฝ่ายพัฒนานิสิต กล่าวว่า การรับน้องใหม่ที่มีขึ้นทุกปี ทางมหาวิทยาลัยได้วางกรอบและกฎเกณฑ์พร้อมประกาศให้ทุกคนได้ทราบร่วมกันแล้ว ก่อนการจัดกิจกรรมก็จะมีการตรวจสอบก่อน ส่วนการรับน้องแต่ละคณะก็จะมี คณะกรรมการของคณะ และของกองกิจการนิสิต ไปตรวจดูความเรียบร้อยด้วย

"ป ัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ นิสิตรุ่นพี่ก็อาจจะทำอะไรไปโดยไม่ได้คิดบ้าง บางครั้งก็เกินเลยไป ที่สำคัญสภาพร่างกายของรุ่นน้องแต่ละคนมีเหมือนกัน แต่ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้มีการบังคับน้องใหม่ให้ร่วมกิจกรรม ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยจะสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป หากมีการจงใจกระทำรุนแรงก็คงต้องมีลงโทษ ส่วนอาจารย์ผู้ควบคุมก็จะเชิญมาพูดคุยหาข้อมูลให้ชัดเจนก่อน" รองอธิการบดี มมส. กล่าว

โดย yoyo [ วันจันทร์ ที่ 6 มิถุนายน 2548 เวลา 03:13 น.]Sanook.com

http://talk.sanook.com/hot/hot_02195.phpหาม21นศ.ส่งรพ.รุ่นพี่ 'ม.สารคาม' รับน้องหนัก

ม. มหาสารคามรับน้องหนัก ให้น้องใหม่ปิดห้องร้องเพลงเชียร์คลานตากแดดจัดนานนับชั่วโมง จนเครียดเป็นลมต้องหามส่ง รพ. 21 ราย ขณะที่อาจารย์ผู้คุมพร้อมพยาบาลฉุนนักข่าวไปทำข่าวแจ้ง ตร.ให้ยึดฟิล์ม พร้อมแจ้งความข้อหาบุกรุก ร้อนถึง ผอ.รพ.ต้องโทรสายด่วนจากสวีเดนให้ถอนแจ้งความ ด้านรองอธิการบดีรับปากจะสอบข้อเท็จจริง ยืดอกรับอาจมีรุ่นพี่เกินเลยบ้างแต่มหาวิทยาลัยวางกรอบไว้แล้ว ลั่นพร้อมลงโทษหากแหกกฎทำรุนแรงกับน้อง

แม้หลายฝ่ายจะรณรงค์ให้มีการ ลดหรือยกเลิกความรุนแรงในการรับน้องใหม่ในช่วงเปิดเทอมใหม่ แต่ข่าวคราวในเรื่องนี้ยังมีอยู่ ล่าสุดเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยเมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 4 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดมหาสารคาม ได้รับโทรศัพท์แจ้งจากนักศึกษาคนหนึ่งของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ว่ามีการรับน้องใหม่ยืดเยื้อ ประกอบกับสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้มีน้องใหม่เป็นลมหลายราย จนต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลมหาสารคาม

หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลมหาสารคาม พบว่ามีรถตู้ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กำลังทยอยนำน้องใหม่มาส่งที่แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลเป็นระยะ โดยทราบว่าได้มีการทยอยนำตัวมาส่งตั้งแต่เวลา 17.00 น. วันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา และยังคงมีน้องใหม่ที่ถูกนำตัวมาส่งอีกหลายรายจนถึงเวลา 01.00 น. วันวันที่ 5 มิถุนายน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่กลุ่มผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ รวมทั้งผู้สื่อข่าวโทรทัศน์หลายช่อง กำลังบันทึกภาพผู้ป่วยที่ถูกลำเลียงลงจากรถตู้นั้น พยาบาลผู้ทำหน้าที่ซักประวัติผู้ป่วยอยู่หน้าห้องฉุกเฉินได้ออกมาห้ามกลุ่มผ ู้สื่อข่าวถ่ายภาพ โดยขู่ว่าหากไม่หยุดจะแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี พร้อมบอกให้ลบภาพออกจากกล้องทั้งหมด นอกจากนี้นายธีรพล ธีระบูชา อาจารย์คณะการบัญชี ซึ่งเป็นผู้ควบคุมนักศึกษามาส่งโรงพยาบาล ได้แสดงอาการไม่พอใจกลุ่มผู้สื่อข่าว พร้อมเรียกขอตรวจดูบัตรผู้สื่อข่าวและโทรศัพท์แจ้งไปยัง ร.ต.อ.ณัฐชัย ผากลางแดด พนักงานสอบสวน (สบ 1) ในฐานะร้อยเวร สภ.อ.เมืองมหาสารคาม ให้มาจับกุม

หลังรับแจ้ง ร.ต.อ.ณัฐชัย พร้อมด้วยชุดสายตรวจและชุดสืบสวนกว่า 10 นาย ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลมหาสารคาม อาจารย์คนดังกล่าวก็ได้แจ้งให้ ร.ต.อ.ณัฐชัย ยึดกล้องผู้สื่อข่าวแล้วนำตัวไปสอบสวนที่ สภ.อ.เมืองมหาสารคาม แต่เมื่อ ร.ต.อ.ณัฐชัย เห็นว่าเรื่องทำท่าจะบานปลาย จึงรายงาน พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธ์ สุริยะ รอง ผกก.(ส.) สภ.อ.เมืองมหาสารคาม ทราบ ก่อนให้อาจารย์คนดังกล่าวไปแจ้งความที่ สภ.อ.เมืองมหาสารคาม

จากนั้น อาจารย์พร้อมด้วยพยาบาลที่ไม่พอใจกลุ่มผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปที่ สภ.อ.เมืองมหาสารคาม พร้อมแจ้งความเอาผิดผู้สื่อข่าวในข้อหาบุกรุก แต่ขณะที่กำลังให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวน ก็ได้มีโทรศัพท์มาจาก น.พ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ ผอ.โรงพยาบาลมหาสารคาม ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปราชการที่ประเทศสวีเดน แจ้งให้พยาบาลยุติการเข้าแจ้งความ จากนั้นก็แยกย้ายกันกลับบ้าน แต่กลุ่มผู้สื่อข่าวยังคงเฝ้าดูรถตู้ของทางมหาวิทยาลัยที่วิ่งเข้าออกโรงพยา บาลมหาสารคามเพื่อนำนักศึกษาน้องใหม่ที่ป่วยมาส่งอยู่จนถึงเวลา 01.00 น. รถของมหาวิทยาลัยก็ยังวิ่งรับส่งอยู่

สำหรับกิจกรรมรับน้องให ม่ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดกิจกรรมรับน้องใหม่ขึ้นตั้งแต่วันที่ 4-8 มิถุนายน โดยได้จัดกิจกรรมรับน้องทุกคณะและแยกตามคณะ ซึ่งการรับน้องใหม่ในวันที่ 4 มิถุนายน ได้มีการรับน้องแยกคณะ โดยบริเวณคณะบัญชี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งตั้งอยู่บริเวณมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเดิม ได้มีกิจกรรมที่อ้างว่าเพื่อเป็นการสร้างความอดทนให้น้องใหม่ ด้วยการปิดห้องร้องเพลงเชียร์ รวมถึงการคลานตามพื้นดินตากแดดเป็นเวลายาวนานหลายชั่วโมง จนเป็นเหตุให้น้องใหม่ที่ร่างกายรับไม่ไหว บ้างก็เป็นลม หรือแขนขามีบาดแผล จนต้องมีการนำส่งโรงพยาบาลตั้งแต่เวลา 17.00 น. จนถึงตีหนึ่ง

จากการตรวจสอบพบว่ามีนักศึกษาน้องใหม่ที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาสารคามครั้งนี้ 21 ราย โดยแต่ละคนมีสภาพอิดโรยและสีหน้าเคร่งเครียด ทางโรงพยาบาลแจ้งว่านักศึกษาใหม่ส่วนใหญ่มีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก เนื่องจากภาวะเครียด เหนื่อยเพลีย บางรายหายใจไม่ออก ปวดศีรษะ เป็นลม ปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งทั้ง 21 รายได้กลับไปพักผ่อนที่หอพักหลังจากแพทย์ได้ปฐมพยาบาลให้อาการดีขึ้น

นิสิตรุ่นพี่ปี 2 มหาวิทยาลัยมหาสารคามรายหนึ่ง เปิดเผยว่า การรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีมานานแล้ว ถือว่าเป็นกิจกรรมสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ ในการเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย ส่วนที่ว่าคณะไหนจะมีกิจกรรมรับน้องที่สร้างสรรค์ หรือรับน้องแบบโหดๆ ก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มรุ่นพี่ที่จะเป็นคนกำหนดกฎเกณฑ์ ถ้ารุ่นพี่เคยโดนรับน้องแบบโหดๆ ก็จะจดจำไว้เอาคืนกับน้องใหม่ในปีหน้า ด้วยวิธีการโหดกว่าเดิม เสมือนการแก้แค้นกัน แต่บางแห่งกิจกรรมก็จะออกมาทะลึ่งสองแง่สองง่าม เพื่อสร้างความอับอายให้กับรุ่นน้องที่เป็นผู้หญิงก็มี

ด้าน รศ.สุรชา อมรพันธุ์ ร องอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ฝ่ายพัฒนานิสิต กล่าวว่า การรับน้องใหม่ที่มีขึ้นทุกปี ทางมหาวิทยาลัยได้วางกรอบและกฎเกณฑ์พร้อมประกาศให้ทุกคนได้ทราบร่วมกันแล้ว ก่อนการจัดกิจกรรมก็จะมีการตรวจสอบก่อน ส่วนการรับน้องแต่ละคณะก็จะมีคณะกรรมการของคณะ และของกองกิจการนิสิต ไปตรวจดูความเรียบร้อยด้วย

"ปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ นิสิตรุ่นพี่ก็อาจจะทำอะไรไปโดยไม่ได้คิดบ้าง บางครั้งก็เกินเลยไป ที่สำคัญสภาพร่างกายของรุ่นน้องแต่ละคนมีเหมือนกัน แต่ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้มีการบังคับน้องใหม่ให้ร่วมกิจกรรม ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยจะสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป หากมีการจงใจกระทำรุนแรงก็คงต้องมีลงโทษ ส่วนอาจารย์ผู้ควบคุมก็จะเชิญมาพูดคุยหาข้อมูลให้ชัดเจนก่อน" รองอธิการบดี มมส. กล่าว

"สนับสนุนเนื้อหาโดย"

คม-ชัด-ลึก
MThai

http://www.mthai.com/webboard/5/106050.html


รับน้อง กิจกรรมปัญญาอ่อนของว่าที่ปัญญาชน ปี 2 !

ภาพจากคมชัดลึก


ก็เป็นเรื่องเป็นราวเป็นข่าวหน้าหนึ่งให้ได้ยินได้ฟังกันอีกแล้วนะครับ กับเรื่องราวกิจกรรมอันโง่เขลาเบาปัญญาของบรรดานิสิตนักศึกษาที่เรียกกันว่า " การรับน้องใหม่ " ซึ่งมีเรื่องมีราวอื้อฉาวกันทุกปีในเรื่องการรับการเล่นกันอย่างเลยเถิดจนถึ งขั้นเลือดตกยางออกหรือไม่ก็ต้องจบชีวิตลงก่อนที่จะได้เข้าเรียนในสถานศึกษา ที่กว่าจะได้เข้ามาต้องสอบต้องแข่งขันกันแทบเป็นแทบตาย

สุดท้ายก็กลายเป็นว่าต้องเอาเลือดเอาเนื้อหรือไม่ก็เอาชีวิตมาทิ้งไปแบบไร้ค่า โดยไม่มีเหตุอันควรใด ๆ มารองรับเลยนอกจากเป็นการกระทำอันไร้ถ่อยเถื่อนไร้ความปราณีจากรุ่นพี่ที่มี ต่อรุ่นน้องหน้าใหม่เท่านั้น

รายแล้วรายเล่าสำหรับรุ่นน้องหน้าใหม่ท ี่ต้องมาบาดเจ็บล้มตายไปกับกิจกรรมปัญญาอ่อนที่ว่านี้ในแต่ละปี บ้างก็บาดเจ็บ บ้างก็พิกลพิการ หรือถ้าโชคร้ายก็ต้องตายไปอย่างน่าเน็จอนาถโดยไม่มีใครหน้าไหนจะออกมารับผิด ชอบหรือหาทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำ ซาก ๆ นี้เลย

ล่าสุดสด ๆ ร้อน ๆ นี่ก็ที่วิทยาลัยมหาสารคามที่รุ่นพี่คณะบัญชีพาน้องใหม่ปีที่หนึ่งไปทำกิจกร รมรับน้องสนองตัณหารุ่นพี่กันอย่างสุดมันส์จนต้องหามกันเข้าโรงพยาบาลไปกว่า ยี่สิบคนในสภาพที่ไม่น่าเชื่อว่านี่จะเป็นการกระทำของว่าที่ปัญญาชนในอีกสี่ ปีข้างหน้า เพราะว่ามันแสดงได้อย่างถึงกึ๋นในความโง่เง่าป่าเถื่อนไร้สติยั้งคิด

มีอย่างที่ไหนรุ่นพี่สั่งให้รุ่นน้องพากันคลานกลางแดดที่ร้อนเปรี้ยงนานนับหล ายชั่วโมง นัยว่าเป็นการฝึกความอดทน ( กะเตี่ยมึงนะสินี่มันจะมาเรียนหนังสือนะโว้ยไม่มาซ้อมรบ ) ผลก็คือรุ่นน้องทั้งหลายที่ว่าต่างก็ได้รับบาดเจ็บเลือดตกยางออกกันอย่างถ้วนหน้าจนต้องวิ่งโร่หามส่งโรงพยาบาลกันแทบไม่ทัน

ถ้าแค่นั้นยังปัญญาอ่อนกันไม่พอก็ยังมีออฟชั่นถ่อยเถื่อนเสริมมาให้เป็นของแถมให้มันบ้ากันสุด ๆ ไปเลย ด้วยการที่อาจารย์ผู้ควบคุมและรุ่นพี่ใช้ความเป็นนักเลงคุกคามนักข่าวไอทีวี ที่ไปทำข่าว พากันล้อมกรอบฉุดกระชากเอากล้องพร้อมทั้งขู่ว่าจะเอาเรื่องถ้าเกิดว่ามีการเ ผยแพร่ข่าว ข่าวนี้ออกไป

ดูมันสิครับท่านผู้อ่านท่านผู้ฟังนี่นะหรือเป็นการกระทำจากผู้มีการศึกษาที่ได้ชื่อว่าเป็นปัญญาชน ทั้งรุ่นพี่ทั้งอาจารย์ต่างพากันกระทำในสิ่งที่สิ้นคิดโดยที่ไม่นึกถึงผลร้า ยที่จะตามมาสู่สถาบันการศึกษาของตัวเองเลยสักนิด อย่างน้อยตอนนี้สถบันที่ว่าก็ได้ตกเป็นจำเลยสังคมที่พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็ก ต้องคิดให้หนักก่อนที่จะให้บุตรหลานอันเป็นที่รักเข้ามาเสี่ยงชีวิตในวิทยาลัยป่าเถื่อนแห่งนี้

แค่เริ่มต้นจะเดินทางก็ได้เห็นตัวอย่างที่เลว ๆ กันแบบนี้เสียแล้ว แล้วเด็กที่ร่ำเรียนอยู่ในสถาบันที่มีสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมที่ถ่อยเถื่อนแ บบนี้จะเติบโตขึ้นมาเป็นคนดีให้ประเทศชาติได้ฝากผีฝากไข้กันได้หรือ

พวกส.ส. ส.ว. รัฐมนตรีและไอ้พวกนักการเมืองหางแดงที่กำลังรวมหัวกันรุมขย้ำฉีกทึ้งประเทศชาติกินตอนนี้ก็เคยผ่านการรับน้องที่ว่านี้มาทั้งนั้น


โดย : จั่นเจาเอ็มไทย

อีเมล์ : burapahken@hotmail.com วันที่ : 2005-06-05 20:42:09


This page is powered by Blogger. Isn't yours?